วันอังคารที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2555

Lobo ฟังเพลงสบายๆสไตล์ป๊อปคันทรี


LOBO
                       เพลงเก่ามากอีกเพลงหนึ่ง คือ LOBO เป็นเพลงที่ฟังแล้วรู้สึกเพลิดเพลิน สบายๆ เรื่อยๆ เนื้อหาเพลงแต่งง่ายๆ ผู้เขียนฟังแล้วรู้สึกเหมือนอยู่ในชนบท อยู่ตามทุ่งหญ้า(เพ้อ) ประวัติของLoboมีไม่มากนัก เป็นเพลงสมัยยุค70 บางคนรู้จัก บ้างไม่รู้จัก หาคอนเสิร์ตLoboตัวจริงๆยาก แต่จะมีเหมือนตัวแทนร้องได้ใกล้เคียง Lobo
                  
                        Lobo หรือ Roland Kent Lavoie เป็นนักร้องนักแต่งเพลงชาวอเมริกันที่ประสบความสำเร็จอย่างมากในยุค 70 มีเพลงติดอันดับ top ten หลายเพลงเช่น    "Me and You and a Dog Named Boo," "I'd Love You to Want Me" และ"Don't Expect Me To Be Your Friend."
               
                        Lobo เกิดในเมืองแทลละเฮลซี รัฐฟลอลิดา สหรัฐอเมริกา เขาเป็นเด็กหนึ่งในเจ็ดคนที่ถูกเลี้ยงดูมาใน วินเทอร์ เฮเวน เขาไม่เคยพบพ่อของเขา แต่ทราบว่าพ่อของเขาเป็นมือกีต้าร์ในวงดนตรีที่มีชื่อเสียง ส่วนแม่ของเขาก็ร้องเพลงอยู่ในวงดนตรีขนาดใหญ่ อย่างไรก็ตาม ความสนใจดนตรีของเขาไม่ได้มาจากครอบครัว แต่มาจากดนตรีข้างถนน หลังจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยแห่งฟลอลิดาในปี 1963 เขาได้เข้าร่วมในวงเดอะซูการ์บีทส์ (the Sugar Beat)   โดยมีบิลล์ เดนแมนเป็นมือเบส ริก เอ็มมาร์ทเป็นมือกลอง และเขากับบิลล์ เอลลิงตัน เป็นมือกีตาร์ ซึ่งทำให้เขาได้พบกับโปรดิวเซอร์ชื่อฟิล เจร์นฮาร์ด (Phi Gernhard) โดยฟิล เจร์นฮาร์ดได้ให้เขาบันทึกเสียงเป็นครั้งแรกในอัลบั้ม “What Am I Doing Here?”

                             เพลง Me and You And A Dog Named Boo โด่งดังอย่างมาก โปรดิวเซอร์ฟิล เจร์นฮาร์ด เกรงว่าเพลงนี้จะทำให้ฝูงชนทราบเรื่องของเคนท์จนเกินไป และเคนท์จะเกิดปัญหาในการใช้ชีวิต จึงตั้งนามแฝงให้ใช้ในการแสดงว่า Lobo (เป็นภาษาสเปน แปลว่า หมาป่า) ซึ่งเคนท์อธิบายว่าหมายถึงหมาป่า ซึ่งสื่อความหมายถึงหมาป่าที่โดดเดี่ยว
ความสำเร็จของBoo ทำให้อัลบั้มเดี่ยวของเคนท์ในชื่อ “โลโบ” ถือกำเนิดขึ้นโดยอัลบั้มแรกก็คือ Introducing Lobo ในปี พ.ศ. 2515 จากนั้น อัลบั้มที่สอง A Simple man ก็ตามมา และตามด้วยเพลงที่เขาได้รับรางวัลแผ่นเสียงทองคำคือ I’d Love You To Want Me
ในปี พ.ศ. 2516 อัลบั้ม Calumet ได้ออกสู่ท้องตลาด และเพลงHow Can I Tell Her ก็กลายเป็นเพลงดังติดอันดับสองในปีพ.ศ. 2516 และยังเป็นอันดับที่ 30 ในปี พ.ศ. 2517
ปัจจุบัน โลโบอาศัยอยู่กับภรรยาชื่อซูซี่ ที่ฟลอริดา และมีการออกทัวร์คอนเสิร์ต

                                                      Me and You and Dog Named Boo
                                                             I'd Love You To Want Me
                                                         Don't expect me to be your friend

                                                                           Stoney


                                                        How Can I Tell Her About You
                                                                   Rock and Roll Days
ข้อมูลจาก
http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B9%82%E0%B8%A5%E0%B9%82%E0%B8%9A_(%E0%B8%99%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%87)

4 ความคิดเห็น:

 1. เพราะมากค่ะ บางเพลงยังไม่เคยรู้จักและได้ยินมาก่อน พอได้ฟังแล้วชอบเลยค่ะ

  ตอบลบ
 2. ดีใจค่ะที่มีคนชอบ เป็นกำลังใจในการเขียนเพลงเก่าๆ ดีๆ ^ ^

  ตอบลบ
 3. ไม่ระบุชื่อ25 มิถุนายน 2555 23:22

  ชอบของลุงโลโบ ตั้งแต่ 6 ขวบเลยคับ *0*
  ตอนนี้ 17 แย้ววว

  ตอบลบ
 4. ขอบคุณครับ.....นึกถึงสมัยก่อนๆ สัก 30-40 ปี

  ตอบลบ