วันอังคารที่ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2556

André Rieu เพลงบรรเลงไวโอลิน

 
André Rieu นักไวโอลินชาวดัทช์
                 

                           เพลงบรรเลงคลาสสิกอย่างไวโอลิน ถือว่าเป็นดนตรีที่ฟังแล้วเพลิดเพลิน หรูหรา และส่วนใหญ่มักจะเล่นกับวงดนตรีออเคสตร้า เสียงของไวโอลินที่บรรเลงเป็นท่วงทำนองบางครั้งสร้างจินตนาการให้กับมนุษย์เราได้เหมือนกัน (อัลเบิร์น ไอน์สไตน์ก็เล่นไวโอลิน) อันที่จริงผู้เขียนไม่ค่อยฟังดนตรีออเคสตร้ามากนัก แต่จะฟังเพลงบรรเลงเปียโนมากกว่า แต่อยู่มาวันหนึ่งนึกอยากเปลี่ยนแนว 555 ลองฟังเพลงไวโอลินดูมั่ง รู้สึกเพลินดี เหมือนกัน (เหมือนตัวเองรวย)

                             André Rieu เป็นนักไวโอลินชาวเนเธอร์แลนด์ โดยวงดนตรีของเขาเป็นวงดนตรีออเครตร้าที่มีไวโอลินเป็นตัวเอก แทนคำร้อง โดยเพลงที่บรรเลงส่วนใหญ่จะเป็นเพลงดังคลาสสิก เขาเริ่มก่อตั้งวงออเคสตร้าในปี 1987 โดยมีสมาชิกภายในวงเพียง 12 คนเท่านั้น ซึ่งปัจจุบันมีสมาชิกวงถึง 150 คน ในช่วงแรกเขาออกทัวร์คอนเสิร์ตภายในทวีปยุโรป ในช่วงนั้นเพลงวอลทซ์เป็นที่ให้ความสนใจในยุโรป โดยมีจุดเริ่มต้นจากเนเธอร์แลนด์ และเพลงบรรเลงของเขาที่มีจังหวะวอลทซ์ ทำให้ Rieu เริ่มเป็นที่รู้จักและยกให้เขาเป็น "the waltz King" หรือราชาเพลงวอลซ์ นอกจากยุโรปแล้ว เขาได้ไปแสดงดนตรีออเครตร้าที่อัฟริกาใต้ และญี่ปุ่น และยังได้รับรางวัล 2 รางวัลจาก "World music awards"

                             แต่ก็มีนักวิจารณ์ชาวออสเตรเลียได้พูดถึงเขาว่า เขาก็เป็นหนึ่งในนักดนตรีที่มีรสนิยมสุนทรีย์แบบเดิมๆ ดูเหมือนดนตรีคลาสสิกไม่เหมาะกับเขา วงออเคสตร้าของเขาก็ไม่ได้ดีกว่าวงออเคสตร้าวงอื่นๆเลย แต่เขาก็ไม่ได้ใส่ใจกับคำวิจารณ์นั้น เนื่องจากการแสดงดนตรีของเขาผู้คนนับล้านที่มาดูต่างชื่นชอบกับดนตรีที่เล่น และได้รับความสุขจากการแสดงของเขา อาจเรียกว่านี่เป็นมาตรฐานของดนตรีคลาสสิกก็ว่าได้ เขาได้รับการกระแทกแดกดันมาก แต่นั่นก็ทำให้เขาประสบคามสำเร็จในด้านดนตรี

ซึ่งความชอบดนตรีมันเป็นเรื่องรสนิยมของแต่ละคน จริงไหม


                                                                        Romeo & Juliet


                                                                            Annie's Song

                                                                   My heart will go on

                                                                            I Love You

                                                                    Salut D'Amour

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก

http://brisbane.diarystar.com.au/images/andre-rieu22.jpg
               

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น