วันพุธที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2557

Baroque Music ยุคดนตรีแห่งความหรูหรา

Antonio Vivaldi

           เมื่อพูดถึงความหรูหรา โอ่อ่า อลังการ ในยุคประวัติศาสตร์คงจะไม่พ้นยุคบาโรก ยุคที่ผู้คนต่างใช้ชีวิตอย่างหรูหรา ฟุ่มเฟือย ทุกอย่างต้องประดับประดาตกแต่งไว้อย่างดี ซึ่งยุคบาโรกมีความเจริญทางด้านดนตรีมากเช่นกัน ถือว่าเป็นยุคที่มีชื่อเสียงทางด้านดนตรีมาก

            รูปแบบดนตรีของบาโรก จะเป็นดนตรีคลาสสิคที่เป็นที่ยอมรับ นักดนตรีในยุคนี้มีมากมาย และมีประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน ซึ่งดนตรียุคบาโรกเผยแพร่ไปมากในฝรั่งเศส  ในยุคนี้มีนักแต่งเพลงที่มีชื่อเสียงจำนวนมากอย่างเช่น  Johann Sebastian Bach, George Frideric Handel และ Antonio Vivaldi เป็นต้น

             เครื่องดนตรีและบทเพลงที่ใช้ในยุคนี้จะใช้ Concerto Grosso บทเพลงจะเป็นบทเพลงโซนาตาและซิมโฟเนีย ดนตรีจะใช้จะเป็นเครื่องดนตรีประเภทสายอย่างไวโอลิน วิโอลา เชลโล และดับเบิลเบส และที่สำคัญใช้เปียโน ปี่และขลุ่ยในการบรรเลงเพลง ดนตรีบาโรกจะมีการแต่งเพลงในรูปแบบหลากหลายและใช้เครื่องดนตรที่ไม่ซำ้กัน


พระเจ้าหลุยส์ที่ 14


Jean-Baptiste Lully


               ในฝรั่งเศส พระเจ้าหลุยส์ที่ 14 เป็นกษัตริย์ที่หลงใหลในศิลปะ สถาปัตยกรรม และรักการดนตรีเป็นอย่างมาก ซึ่งประชาชนทุกคนในฝรั่งเศสก็ชอบดนตรีมากเช่นกัน ในยุคของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 บุคคลที่มีบทบาทมากด้านดนตรีคือ Jean-Baptiste Lully คีตกวีชาวฝรั่งเศสเชื้อสายอิตาลี เขาถือเป็นผู้บุกเบิกดนตรีด้านนี้ในฝรั่งเศสเลยก็ว่าได้ Lully เป็นคนมีพรสวรรค์ทางด้านดนตรีมาตั้งแต่เด็กๆ โดยเฉพาะกีตาร์ ไวโอลิน และการเต้นรำ จุดเริ่มต้นที่ทำให้เขาได้มีโอกาสเข้ามาทำงานในวังโดยเขาได้รู้จักกับดุ๊กแห่งกีซ ที่ชักนำให้เข้าสู่วงการทางดนตรี เริ่มแรกในการทำงานในวัง เขาเป็นนักเต้นรำ และได้ประพันธ์เพลง ซึ่งเพลงที่เขาแต่งเป็นที่ถูกใจแก่พระเจ้าหลุยส์ที่ 14 เป็นอย่างมาก แม้นิสัยบางอย่างของ Lully จะไม่น่าประทับใจนัก แต่ด้วยผลงานและพรสวรรค์ของเขาทำให้เขาได้ตำแหน่งเป็นเมอซีเยอเดอลูว์ลี


ภาพจิตรกรรมที่แสดงถึงการเล่นดนตรีในยุคบาโรก

ภาพจิตรกรรมที่แสดงถึงการเล่นดนตรีในยุคบาโรก
               ดนตรีบาโรกเป็นดนตรีที่มีความงามดุจดั่งภาพจิตรกรรม มีความอ่อนช้อย ละมุนละไม มีความหลากหลายในภาษาและดนตรี ช่วยจรรโลงจิตใจ และอารมณ์ของคน ทำให้ผู้ฟังนึกถึงภาพและจินตนาการถึงสิ่งสวยงาม ความหรูหรา ที่ช่วยก่อให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ทางบวก

ลองฟังกันดูนะคะ

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก
http://en.wikipedia.org/wiki/File:Louis_XIV_of_France.jpg
http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/b/bb/Jean-Baptiste_Lully_Nicolas_Mignard.jpg
http://www.socialhistoryofart.com/apps/photos/photo?photoid=146262052

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น