วันพุธที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2557

Let It Go บทเพลงประกอบภาพยนต์ยอดเยี่ยม

Frozen


                       เป็นภาพยนต์การ์ตูนที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก สำหรับ Frozen การ์ตูนแนวแฟนตาซี ที่ได้รับรางวัลออสการ์สาขาภาพยนต์แอนิเมชั่นยอดเยี่ยม และเพลงประกอบภาพยนต์ยอดเยี่ยม จุดที่น่าสนใจของภาพยนต์การ์ตูนเรื่องนี้คือเพลงประกอบภาพยนต์ ที่กลายเป็นเพลงฮิตไปทั่วโลก อย่างเพลง "Let It Go" ที่ขับร้องโดย Idina Menzel ซึ่งเธอเคยให้สัมภาษณ์กับนักข่าว Dana Tyler เกี่ยวกับเพลง Let it go ว่ารู้สึกอย่างไร สำหรับเพลง Let it go ที่ฮิตไปทั่วโลก หลายคนต่างร้องเพลง Let it go แน่นอนว่าดีสนีย์มักจะสร้างสรรค์เพลงสำหรับทุกคนทุกเพศทุกวัย คุณคิดว่าคุณได้คุณร้องเพลงด้วยตัวตนคุณหรือไม่ ซึ่งเธอได้ให้คำตอบว่า "บางครั้งนะคะ โดยเฉพาะเมื่อไม่นานมานี้เอง ฉันได้รับวิดีโอเป็นจำนวนมากจากเพื่อนที่เด็กๆร้องเพลงแล้วส่งมา ความจริงมันยากมากค่ะที่ฉันกลับมาฟังเสียงตัวเองและมีความรู้สึกอยากเปลี่ยนแปลง ฉันก็เหมือนคนทั่วไป เด็กๆมีส่วนเกี่ยวข้องอย่างมาก คุณจะมีความสุขเมื่อคุณได้ทำบางสิ่งแล้วมีการตอบรับจากผู้ชมอย่างเด็กๆ ฉันดีใจมากที่ทุกคนร้องเพลง"


Frozen

                      บทเพลงประกอบภาพยนต์ Frozen แต่งโดยสองสามีภรรยา  Robert Lopez และ Kristen Anderson-Lopez ทั้งสองเคยร่วมงานกับดีสนีย์เอนิเมชั่นมาแล้ว อย่างการ์ตูน์เรื่อง  Winnie the Pooh และการ์ตูน Finding Nemo พวกเขาอาศัยอยู่ในนิวยอร์ก แต่พวกเขาต้องทำงานร่วมกับทีมงานในเบอร์แบงก์ แคลิฟอร์เนียโดยเดินทางไปทำงานสองชั่วโมงเกือบทุกวัน ตลอด14เดือน

                       สำหรับเพลงที่พวกเขาแต่งนั้น พวกเขาจะบันทึกไว้ที่สตูดิโอที่บ้านของพวกเขาแล้วส่งเมล์ไปที่เบอร์แบงค์เพื่อให้ได้รับการพิจารณาต่อไป พวกเขาบอกว่าพวกเขาตะหนักในความจริงว่างานของพวกเขาต้องโดนเปรียบเทียบแน่ๆกับ Alan Menken และ Howard Ashman(นักดนตรีและนักแต่งเพลงของดิสนีย์จากเรื่อง  The Little Mermaid, Beauty and the Beast, Aladdin และ Pocahontas) ซึ่ง Alan Menken และ Howard Ashman ถือเป็นนักดนตรียุคเรเนซองส์ของดีสนีย์ ที่สร้างชื่อให้กับบทเพลงกับการ์ตูน์ดิสนีย์มาแล้วหลายเรื่อง

                        สองสามีภรรยามานั่งคิด แล้วพวกเขาแต่งเพลงมาทั้งหมด 25 เพลง แล้วเพลงของพวกเขาก็ได้ถูกเลือกอย่างเพลง Let it Go, In Summer และ For The First Time In Forever


Robert Lopez และ Kristen Anderson-Lopez 


                  สำหรับการทำดนตรี Christophe Beck ผู้ควบคุมและกำกับดนตรี เขาได้แรงบันดาลใจมาจากเครื่องดนตรีท้องถิ่นอย่าง bukkehorn เครื่องดนตรีพื้นบ้านของนอร์เวย์และเทคนิคการร้องแบบดั้งเดิมอย่าง kulning (รูปแบบการร้องของนอร์เวย์) เขาได้รับความช่วยเหลือจากนักภาษาศาสตร์นอร์เวย์ในเรื่องเนื้อเพลงสำหรับฉากราชินีภิเษกของเอลซา เขาจึงเดินทางไปนอร์เวย์เพื่อบันทึกเสียงนักร้องประสานเสียงหญิง นักแต่งเพลงทั้งสองและBeck ทำงานร่วมกันตลอดเวลา ทั้งสามมีเป้าหมายร่วมกันที่ว่าจะสร้างสรรค์ดนตรีตลอดการเดินทางตั้งแต่ต้นจนจบให้ดีที่สุด พวกเขาต้องศึกษาเรื่องราวของภาพยนต์และบุคลิคของตัวละครแต่ละตัว เพื่อให้เพลงที่ออกมาสื่อถึงความนึดคิดของตัวละครนั้นๆ และเพื่อให้ได้เสียงนำ้แข็งและหิมะตลอดเรื่อง นักออกแบบเสียงอย่าง Odin Benitez จึงได้เดินทางไปยัง Mammoth Mountain ที่แคลิฟลอเนียเพื่อบันทึกเสียงและภาพทะเลสาบนำ้แข็งภาพและเสียงของภูเขาที่ได้แรงบันดาลใจ
จาก  Mammoth Mountain                                                                            Let It Go


                                                      บทสัมภาษณ์นักแต่งเพลง Let It Go                 เห็นความทุ่มเทของทีมงานที่สร้างภาพยนต์เอนิเมชั่นอย่าง Frozen แล้ว ทำให้ผลงานและผลตอบรับที่ดีเกินความคาดหมาย ถือเป็นการ์ตูนเอนิเมชั่นที่ยอดเยี่ยมมีคุณภาพ สร้างความประทับใจให้กับผู้ชมทุกเพศทุกวัย ด้วยการทำงานทุ่มแรงกายแรงใจที่สร้างผลงานและดนตรีที่ยอดเยี่ยม ผู้เขียนจึงคิดว่าหนังสักเรื่องหนึ่ง ถ้ามีดนตรีประกอบที่ดี ไพเราะ สามารถเข้าถึงผู้คน ใช้ภาษาที่เข้าใจง่าย ทำให้หนังเรื่องนั้นอยู่ในใจของผู้ชมได้ไม่ยาก

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก
http://www.pingbook.com/archive/201312031386059373xh4q.jpg
http://jediyuth.files.wordpress.com/2013/12/frozen-let-it-go.jpg
http://www.trbimg.com/img-5273c0ef/turbine/1551272-ca-1017-frozen-03-cmc-jpg-20131030/600/600x400
http://en.wikipedia.org/wiki/Frozen_(2013_fi)lm
http://cdn2-b.examiner.com/sites/default/files/styles/article_large/hash/1f/ef/1fef269a31b0b630f42789c187cc4c19.jpg?itok=75U7ka75

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น